Phụ huynh cần lưu ý khi hướng nghiệp cho con

Một sai lầm thấy rất rõ khi chọn nghề là các bậc phụ huynh và các bạn trẻ hay bị cuốn hút bởi giá trị “thời thượng” của những nghề đang lên hay còn gọi là “hot”. Nên vì thế đừng vì những giá trị “thời thượng” nhất thời bên ngoài mà quên đi đó nghề gắn liền với mình suốt cả chặng đường dài trong tương lai và phải thân trọng để chọn lựa. Ưu thế của một ngành hoặc giá trị cao của một nghề không nằm ở tính “thời thượng” mà nó đang có.

Để định hướng nghề nghiệp cho con em mình như đã đề cập ở trên quí phụ huynh nên làm một số điều gợi ý sau: 

Định hướng nghề nghiệp 2014-2020

Cho con em mình làm các bài test trắc nghiệm chọn ngành nghề phù hợp: tham gia các bài trắc nghiệm về chọn ngành nghề tương ứng với từng cá tính sở thích của các bạn trẻ.

Phụ huynh cùng tham gia với các bạn trẻ trong buổi tư vấn hướng nghiệp: thông qua bài trắc nghiệm chuyên gia sẽ đánh giá, chọn nghề và  đưa ra lộ trình hướng nghiệp từ việc học chuyên môn đến bổ sung các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó các nhà tư vấn sẽ tư vấn để các bạn trẻ có thể hình dung được nghề nghiệp tương lai thế nào để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chọn trường: sau khi đã chọn ngành nghề Quý phụ huynh và các bạn trẻ sẽ đến giai đoạn quan trọng là chọn trường, chọn thế nào cho tốt, có mấy điểm sau:
Chọn trường có thế mạnh về ngành phù hợp của bạn. Điều này sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho bạn khi hoàn thành chương trình học. VD: Một bác sĩ tốt nghiệp từ chuyên khoa Y của Đại học Harvard sẽ được đánh giá rất cao.
Chọn nơi học: việc lựa chọn nơi học sẽ mang đến cho người học những trải nghiệm về nhân sinh quan xã hội giúp ích rât nhiều cho công việc sau này. Một người du học chuyên ngành CNTT tại MIT của Mỹ về thì sẽ khác với một người học tại khoa CNTT tại Đại học Khoa học Tự Nhiên Tp.HCM.
Điều cuối cùng hết sức quan trọng là lưu ý đến năng lực tài chính. Hiện nay nhiều gia đình có mức thu nhập cao đều muốn cho con em mình đi du học và nơi đến thường là Anh, Úc, Mỹ, Canada. Singapore. Tuy nhiên có nhiều trường hợp vì không đảm bảo đủ về năng lực tài chính nên con em họ đã phải chấp nhận chấm dứt việc học một cách không mong muốn. Vì thế khi lựa chọn trường học Quý Phụ huynh và các bạn trẻ phải cân nhắc thật kỹ đến kế hoạch tài chính của gia đình.Leave a Reply